Siba Holdings chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam

Ngày 04/01/2022, Siba Holdings hoàn tất mua 15.990.000 cổ phiếu BAF của Công ty Cổ phần nông nghiệp BaF Việt Nam (BaF, Công ty).

Theo đó, với tỷ trọng nắm giữ trên 20,5%, Siba Holdings chính thức trở thành cổ đông lớn của BaF – Doanh nghiệp được đánh giá là nắm nhiều giá trị cạnh tranh cốt lõi trong nhóm các doanh nghiệp dẫn đầu của ngành chăn nuôi.

Theo tìm hiểu, Chủ tịch HĐQT của Siba Holdings là Ông Trương Sỹ Bá với cổ phần nắm giữ là 98%, Ông Bá đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Tân Long – Doanh nghiệp chuyên về cung ứng và sản xuất nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi; Chăn nuôi; Sản xuất – Kinh doanh Gạo; Xuất khẩu – Nhập khẩu Hạt; Khai thác và chế biến khoáng sản – Sản xuất hóa chất; Sản xuất cơ khí công nghệ cao. Xét về quy mô, tập đoàn Tân Long là 1 doanh nghiệp có chiều sâu về hệ sinh thái, cũng như độ bao phủ quy mô trải dài các mảng dịch vụ – sản xuất của doanh nghiệp, theo đó trung bình doanh thu của riêng công ty mẹ Tập đoàn Tân Long thu về khoảng 2 tỷ USD/năm. Trên phương diệu hiệu quả, doanh nghiệp được xem là 1 cái tên đặc thù khi Tân Long luôn là “tuấn mã” đầu đàn nắm giữ thị phần trọng yếu tại tất cả các mảng kinh doanh mà doanh nghiệp tham gia.

Nhà máy gạo Hạnh Phúc quy mô lớn nhất Đông Nam Á được Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng tại An Giang

Tân Long được giới chuyên gia ngành lúa gạo đánh giá rất cao khi nhiều lần vượt mặt các doanh nghiệp lúa gạo quốc tế, trở thành doanh nghiệp Việt Nam thắng thầu nhiều gói thầu cung cấp gạo chất lượng cao cho Chính phủ Hàn Quốc. Cụ thể, Cuối năm 2016, Tân Long là công ty tư nhân Việt Nam thắng gói thầu cung cấp gạo chất lượng cao cho chính phủ Hàn Quốc. Đến năm 2018, Tân Long lại trúng thầu 60.000 tấn gạo xuất đi Hàn Quốc. Đây là thương vụ đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã đánh bật các doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Úc để trúng trọn gói 60.000 tấn gạo Japonica cung cấp cho Hàn Quốc dưới dạng đấu thầu Chính phủ. Đó cũng là lý do khiến Tân Long được các đối tác bạn hàng đặt cho biệt danh “vua thầu quốc tế”.

Đến thời điểm hiện tại, Tân Long đã trở thành nhà cung ứng hơn 75% gạo Japonica cho thị trường Hàn Quốc, đồng thời xuất khẩu gạo Japonica sang một số thị trường Đông Nam Á. Dưới sự lèo lái của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, và đặc biệt là ông Trương Sỹ Bá, Tân Long đã trở thành thương hiệu đại diện cho chất lượng của ngành lúa gạo Việt Nam với nhiều sản phẩm đặc trưng nổi tiếng “lành gạo ngon cơm” như ST21, ST24, Japonica, Jasmine…

“Nếu đam mê không đủ lớn, bạn sẽ không theo đuổi được mảng lúa gạo”, Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long, bộc bạch chia sẻ về mảng lúa gạo mà ông đã đầu tư tâm huyết nhiều năm qua với tôn chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm luôn phải đứng đầu.

Theo báo cáo quý III/2020, sản lượng xuất khẩu lúa gạo của Tân Long đạt hơn 140.000 tấn với doanh thu hơn 70 triệu USD. Ngoài thị trường xuất khẩu, Tân Long còn nổi tiếng với thương hiệu gạo sạch “A An” – 1 trong những thượng hiệu có chất lượng gạo kiểm soát chặt chẽ và thơm ngon nhất hiện nay. Chỉ trong vòng 1 năm từ khi ra mắt vào năm 2019, A An đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng tin yêu khi nhanh chóng mở rộng đến hơn 50 cửa hàng và 10.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Theo số liệu ước tính mảng lúa gạo của Tân Long, trong năm 2021, doanh nghiệp đã bán hơn 130.000 tấn gạo cho thị trường nội địa, và xuất khẩu gần 100.000 tấn cho nhiều nước trên thế giới, trong đó bao gồm nhiều thị trường được xem là khó tính như Hàn Quốc

Dòng sản phẩm Gạo A AN (Japonica, Jasmine và ST21) của Tập đoàn Tân Long

Bên cạnh lúa gạo chất lượng cao, Tân Long đồng thời cũng là doanh nghiệp về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam, chiếm hơn 25% tổng sản lượng nhập khẩu hạt toàn quốc hằng năm, cung cấp hơn 400.000 tấn nguyên liệu mỗi tháng cho hơn 250 khách hàng, nhà máy khắp cả nước.

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia tài chính, việc Siba Holdings của Ông Trương Sỹ Bá trở thành cổ đông lớn của BaF sẽ mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp này khi mà “cánh cửa cơ hội” để BaF tiếp cận hệ sinh thái phong phú của Tân Long Group trở nên rộng mở hơn. “Tôi cho rằng việc Siba Holdings nắm giữ tỷ lệ trọng yếu tại BaF là 1 tín hiệu tích cực với BaF vì Tân Long hiện tại là nhà nhập khẩu và sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) số 1 tại Việt Nam, nếu tận dụng tốt cơ hội này, BaF không chỉ có cơ hội tiếp cận sản phẩm nguyên liệu TACN chất lượng tốt nhất của Tân Long, đồng thời còn chủ động hơn trong câu chuyện giá nguyên liệu TACN đầu vào cho việc phát triển đàn heo hơi của BaF. Ngoài điều đó, bản thân Siba Holdings cũng là định chế nằm quyền điều hành Siba Food – chuỗi cửa hàng thực phẩm với tôn chỉ “Tươi ngon mỗi ngày” đang phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Điều này gợi ý về khả năng sản phẩm của BaF sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về khía cạnh đầu ra. Đây là 1 câu chuyện thú vị về mô hình “thế chân vạc” giữa các bên trong câu chuyện này”, 1 chuyên gia quỹ đầu tư giấu tên chuyên về lĩnh vực chăn nuôi nhận định.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng, với vị thế danh tiếng hiện tại của Tân Long group trên trường quốc tế, kết hợp với mục tiêu cốt lõi là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi hiện đại hoàn toàn khép kín 3F (Feed – Farm – Food) của BaF, khả năng sản phẩm thịt heo chất lượng cao của BaF hoàn toàn có thể xuất hiện trên kệ hàng siêu thị của các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trở về câu chuyện cổ đông lớn của BaF, Siba Holdings đặt mục tiêu sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại BaF lên tối thiểu 35% trong thời gian tới. Ngoài việc trở thành cổ đông lớn của BaF, định chế Holdings này còn nắm quyền sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm chất lượng cao Siba Foods – chuỗi cửa hàng đang phát triển mạnh mẽ cả về con số cửa hàng mở mới, lẫn mạng lưới khách hàng trung thành và vãng lai. Cụ thể, SIBAFOOD được thành lập vào ngày 05/12/2020 với tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Siba Food Việt Nam. Hiện tại SIBAFOOD đã có 25 cửa hàng và được phân bố chủ yếu tại 3 thành phố lớn: Hà Nội (7), Hồ Chí Minh (12) và Vinh (6). Dự kiến trong các tháng sắp tới sẽ có thêm nhiều Cửa mới hàng tại 3 tỉnh thành nêu trên và 05 cửa hàng mới tại TP. Hải Phòng.

Tính trung bình, số lượng SKUs hàng hóa dao động từ 100 SKUs đến 500 SKUs, tùy vào quy mô từng cửa hàng Siba Food, trong đó thực phẩm tươi sống đặc biệt là thịt heo hiện là mặt hàng chủ lực của cửa hàng này. Đến thời điểm hiện tại, sản phẩm chủ lực tại các Meat Shop của Siba Food là sản phẩm thịt heo 3F chất lượng cao của BaF, với số lượng đầu heo hơi tiêu thụ trung bình: ở mức 12 con/ngày/23 cửa hàng, tức là trung bình mỗi cửa hàng tiêu thụ trên nửa con heo mảnh/ngày (30kg – 40kg).

Dự kiến đến 2025, Siba Food sẽ sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm với quy mô lớn nhất Việt Nam với 5.000 cửa hàng Siba Food và 15.000 cửa hàng Meat shop. Trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo Siba food đặt kỳ vọng mục tiêu sản lượng tiêu thụ hàng ngày lên đến 20.000 đầu heo hơi, tức là trung bình hàng tháng tiêu thụ 600.000 con heo và 1 năm là 7,2 triệu đầu heo.

Qua số liệu thực tế, BaF hiện đang nhận được trợ lực rất lớn từ chuỗi cửa hàng Siba Food, và sắp đến sẽ được kỳ vọng gặt hái thêm nhiều thành công từ hệ sinh thái gần gũi với tập đoàn Tân Long. Ngoài việc là doanh nghiệp hàng đầu về nguyên liệu TACN và lúa gạo, Tân Long group còn nổi trội với mảng hạt điều, khoáng sản và Tân Long Farm. Tính đến hết tháng 9/2019, sản lượng thu mua tại 3 thị trường trọng điểm của Tân Long được biết đạt hơn 100.000 tấn điều nguyên liệu. Về khai khoáng, Tân Long tập trung khai thác, xử lý và xuất khẩu các mặt hàng khoáng sản, với tổng sản lượng khoảng gần 500.000 tấn/năm, trong đó bao gồm các khoáng sản như than, đá vôi, đá basalt, phospho…Việc Siba Holdings nắm hơn 35% của BaF nhiều khả năng sẽ là mảnh ghép hoàn hảo để cũng cố hệ sinh thái các bên, trong đó bao gồm cả việc hoàn thiện mảng thịt thương phẩm và thực phẩm chế biến của cả Tân Long Group.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem bài viết tại: https://cafef.vn/siba-holdings-chinh-thuc-tro-thanh-co-dong-lon-cua-ctcp-nong-nghiep-baf-2022010517023556.chn