IFC và BAF ký kết hợp đồng đầu tư

Ngày 23/02/2023, Lễ Công bố Đối tác Chiến lược và Ký kết Hợp đồng Đầu tư giữa Tổ chức Tài chính Quốc Tế (IFC) và Công ty Cổ phần Nông Nghiệp BaF Việt Nam (BaF, Công ty) đã diễn ra tại Khách sạn Vinpearl Landmark 81. Tham gia lễ ký kết có sự tham gia của ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty, Bà Bùi Hương Giang – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc, ông Samuel Dzotefe – Giám đốc Cấp cao Khối ngành Sản xuất, Kinh doanh Nông nghiệp & Dịch vụ của IFC khu vực Châu Á và Ban Lãnh đạo cao cấp từ hai bên.

Ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch BaF (bên trái) và ông Samuel Dzotefe – Giám đốc Cấp cao Khối ngành Sản xuất, Kinh doanh Nông nghiệp & Dịch vụ của IFC khu vực Châu Á ký kết các Hợp đồng đầu tư

IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế Giới là đinh chế toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân tại các quốc gia đang phát triển. Hỗ trợ ngành chăn nuôi là một lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động của IFC tại Việt Nam, nhằm giúp ứng phó với sự bùng phát Bệnh Dịch Tả Lợn Châu Phi (ASF) đã làm giảm đáng kể quy mô đàn heo và làm gián đoạn nguồn cung thịt lợn – nguồn đạm động vật chính – đối với người tiêu dùng.

IFC tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc hiện đại muốn thúc đẩy sản xuất một cách tổng hợp theo các tiêu chuẩn sản xuất và an toàn sinh học cao, từ đó gia tăng sản lượng thịt  an toàn.

Tại Việt Nam, BaF là một công ty chăn nuôi hàng đầu áp dụng mô hình sản xuất sạch 3F (FEED-FARM-FOOD). Tính đến thời điểm hiện tại, BaF đã hoàn thiện chuỗi 3F minh chứng bằng việc sở hữu 23 Trang trại hiện đại với tổng đàn lên đến 200.000 đầu heo; 2 nhà máy Thức ăn chăn nuôi – công suất 260.000 tấn/năm đạt Chứng nhận Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu GLOBALG.A.P. CFM 3.0 và Chứng nhận Hệ thống Quản lý thực phẩm FSSC 22000 V5.1; chuỗi phân phối thực phẩm với khoảng 60 cửa hàng Sibafood và 300 Meat Shop.

Ngày 20/2/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận hồ sơ chào bán trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ của BaF. Đây là một trong những thủ tục cuối cùng để hoàn thành gói đầu tư của IFC vào BaF.

IFC sẽ cung cấp gói tài trợ gồm tối đa 600 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi và 300 tỷ đồng trái phiếu thường cho BaF, tương đương 39 triệu USD. Gói tài trợ trên sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng các trang trại chăn nuôi và di truyền đã – đang và sẽ có kế hoạch xây dựng của BaF, phát triển các nhà máy thức ăn chăn nuôi và các nhà máy giết mổ chế biến thịt sạch.

Bà Bùi Hương Giang – TV. HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc cho biết:  Hoạt động hợp tác giữa BaF và IFC nhằm hướng đến mục đích hỗ trợ sự tăng trưởng các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm đang và sẽ có kế hoạch xây dựng của BaF tại Việt Nam, thông qua gói tài chính đã thỏa thuận. Dưới sự tư vấn và hỗ trợ của IFC, BaF sẽ từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi cá thể sang chăn nuôi nhóm, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn sinh học, phúc lợi động vật, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường đa dạng sinh học tự nhiên và an toàn thực phẩm. Các hoạt động khác trong toàn chuỗi chăn nuôi khép kín như sản xuất cám, vận chuyển, giết mổ và phân phối cũng đều được đảm bảo tuân thủ theo các chuẩn mực toàn cầu cao nhất của IFC”

Ông Samuel Dzotefe – Giám đốc Cấp cao Khối ngành Sản xuất, Kinh doanh Nông nghiệp & Dịch vụ của IFC khu vực Châu Á, cho biết: “Thông qua hỗ trợ các công ty như BaF, chúng tôi đang thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân địa phương trong chuỗi cung ứng kinh doanh nông nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Điều này sẽ giúp thúc đẩy cạnh tranh và cải thiện các tiêu chuẩn, thực hành tại các trang trại, hỗ trợ ngành thực phẩm tiếp tục hiện đại hóa và áp dụng các thông lệ, thực hành quốc tế tốt nhất.” 

Sự đồng hành của IFC hứa hẹn sẽ hỗ trợ BaF hoàn thiện hơn việc áp dụng các tiêu chuẩn môi trường và xã hội vào hoạt động kinh doanh hướng đến phát triển bền vững  thông qua các cam kết đảm bảo tạo môi trường và điều kiện làm việc an toàn cho người lao động; xây dựng và thực hiện phúc lợi vật nuôi theo các tiêu chuẩn quốc tế như nuôi heo nái theo nhóm, sử dụng kháng sinh có trách nhiệm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các quy định khác…; sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu các tác động từ hoạt động dự án đến môi trường và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm “Heo Ăn Chay” sạch, chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao công tác QTCT bằng cách áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất vềQTCT . Những cải tiến này sẽ hỗ trợ  chiến lược trở thành Top 3 Công ty Chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam của BaF.