BAF – DOANH THU CHĂN NUÔI TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH 3 THÁNG ĐẦU NĂM

(Việt Nam Finance and Business) Doanh thu từ mảng chăn nuôi hiện đại 3F (FEED-FARM-FOOD) của Công ty Cổ phần Nông Nghiệp BaF Việt Nam (BAF, Công ty) tiếp tục tăng trưởng ổn định trong Q1 2023 trong bối cảnh giá heo chạm đáy. Kỳ vọng vào sự phục hồi giá heo trong thời gian sắp đến

Trong 3 tháng đầu năm 2023, ngành chăn nuôi heo tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn khi giá của thức ăn chăn nuôi chưa hạ nhiệt, dịch bệnh ASF và nhu cầu giảm. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các hộ chăn nuôi cá thể và các Công ty chăn nuôi. Đối với các Công ty chăn nuôi hiện đại áp dụng mô hình 3F (FEED – FARM – FOOD) được đầu tư bài bản thì tác động từ các yếu tố bên ngoài được giảm thiểu đi khá nhiều.

BAF vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất Q1 2023 với sự tăng trưởng ổn định từ Doanh thu hoạt độngchăn nuôi. Trong 3 tháng đầu năm, Doanh thu thuần hợp nhất đạt 817 tỷ đồng đến từ Doanh thu hoạt động chăn nuôi và Doanh thu bán nông sản.

Doanh thu từ hoạt động chăn nuôi tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng, đạt 342 tỷ đồng tăng 16% so với cùng kỳ. Cơ cấu Doanh thu có sự chuyển dịch tích cực, Doanh thu từ hoạt động chăn nuôi chiếm 42% trong cơ cấu Doanh thu, tăng so với mức 19% cùng kỳ trong chiến lược trở thành tập đoàn chăn nuôi hiện đại theo mô hình 3F hàng đầu tại Việt Nam.

Với chủ trương giảm Doanh thu từ hoạt động kinh doanh nông sản do Biên Lợi nhập thấp kèm theo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, Doanh thu từ mảng nông sản Q1 2023 đạt 475 tỷ đồng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, chiếm 57% trong cơ cấu Doanh thu.

Nguồn: BaF

Nhờ chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi từ 3 nhà máy cám “chay” đạt tiêu chuẩn GLOBAL GAP và FSSC 21000 nên giá vốn hàng bán đạt 753 tỷ đồng giảm 46% so với cùng kỳ, Lợi nhuận gộp đạt 63 tỷ đồng. Biên Lợi Nhuận Gộp (LNG) đạt gần 8% tương đương so với cùng kỳ, trong đó Biên LNG từ mảng chăn nuôi đạt 17%.

So với cùng kỳ, Chi phí Quản lý doanh nghiệp, Chi phí bán hàng và chi phí lãi vay ghi nhận mức tăng trong giai đoạn mở rộng quy mô trang trại cùng với chuỗi phân phối. Tính đến hiện tại, BAF đang sở hữu 3 nhà máy cám; 23 trang trại hiện đại khép kín áp dụng công nghệ Châu Âu. Bên cạnh đó, liên tiếp mở rộng chuỗi phân phối với hơn 60 cửa hàng Siba Food và gần 320 Meat Shop trải dài khắp Việt Nam, đưa sản phẩm “Heo Ăn Chay” chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.

Trong bối cảnh giá heo chạm đáy quanh mức 48.000-50.000 đồng/kg 3 tháng đầu năm, các Doanh nghiệp chăn nuôi đa phần đều báo lỗ. BAF vẫn ghi nhận Lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất gần 4 tỷ đồng.

Nguồn: CafeF

Tính đến thời điểm 31/03/2023, Tổng tài sản của BAF đạt gần 5,990 tỷ đồng tăng 27% so với đầu kỳ. So với đầu kỳ, Tài sản ngắn hạn đạt 3.755 tỷ đồng tăng 41%, Tiền và các khoản tương đương tiền tăng mạnh 240% đạt 515 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu phát triển chuồng trại. Hàng tồn kho đạt 1.425 tỷ đồng tăng 62% chủ yếu heo thịt dự kiến tung ra thị trường trong các quý tiếp theo khi giá heo phục hồi. Tài sản dài hạn dở dang đạt 549 tỷ đồng tăng 55% chủ yếu đến từ việc đẩy nhanh việc xây dựng các trang trại Nam An Khánh, Trang trại xanh 2, Bắc An Khánh…

Nợ vay ngắn hạn và dài hạn ghi nhận 1.471 tỷ đồng bao gồm khoản trái phiếu chuyển đổi phát hành cho Tổ chức tài chính thế giới (IFC) – lãi suất 5,25%/năm cho kỳ hạn 7 năm.

Các chỉ số tài chính của BAF phản ảnh tình trạng tài chính ổn định, tỷ số thanh toán hiện hành và tỷ số thanh toán nhanh lần lượt đạt 1,3 và 0,8 lần.

Giá thịt heo tạo đáy, dự kiến sẽ tăng trở lại trong thời gian sắp đến

Trong 3 tháng đầu năm 2023, giá thịt heo giao dịch quanh mức thấp dưới 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao cùng tác động của dịch bệnh ASF đã gây ra rất nhiều khó khăn đặc biệt là khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ. Giá vốn của nông hộ rơi vào trên 51.000 đồng/kg, đang phải chịu lỗ đến 1 triệu/con heo bán ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị phần chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ còn khoảng 25%-30% giảm mạnh so với mức 70% trước đây. Số lượng nông hộ tại Việt Nam đã giảm gần gấp 5 lần chỉ còn chưa đến 2 triệu hộ trong 10 năm gần đây.

Giá heo hơi giao dịch mức thấp trong thời gian dài, thua lỗ kéo dài dẫn đến cụt vốn, nông hộ hiện đang hạn chế tái đàn. Dự kiến sẽ dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thiếu heo hơi trong thời gian sắp đến.

Tính từ đầu quý 2 2023 đến nay, giá heo hơi đã hồi phục 10% và đang giao dịch quanh mức giá 55.000 đồng/kg. Dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp đến khi nguồn cung hạn chế. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho các Công ty chăn nuôi hiện đại nói chung và BAF nói riêng để bứt phá và đạt kết quả kinh doanh tích cực trong các tháng tiếp theo.

Huỳnh Gia