Giá thịt lợn tăng cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Mỗi kg sườn non tại chợ có giá 170.000 đồng, ba chỉ 150.000 đồng tăng 20-30% so với đầu năm và 10% so cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong 4 năm qua.

Giá thịt lợn tăng cao kỷ lục

Bà Đào Lan Phương, người dân sống tại khu tập thể Nam Thành Công cho hay: “Thịt lợn là món ăn chính trong bữa ăn gia đình tôi bởi thịt lợn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Trước thực trạng giá thịt tăng cao như vậy, bản thân tôi cũng phải cân nhắc giảm bớt việc sử dụng thịt lợn trong bữa ăn, thay vào đó là các món ăn như thịt bò, cá, tôm trong khẩu phần ăn của gia đình. Một phần cũng để đảm bảo an toàn sức khỏe và cũng vì do giá tăng cao nên thay thế bằng các thực phẩm có mức giá tương đương hoặc thấp hơn”.

 

 

Thường xuyên sử dụng thịt lợn trong bữa cơm hàng ngày, những ngày gần đây, chị Đỗ Thị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) không khỏi lo lắng khi giá thịt lợn đang tăng cao. Chị Hạnh cho biết “Chỉ cách đây không lâu từ hồi đầu năm, giá thịt lợn loại ngon như sườn non, ba chỉ… tầm 115.000-120.000 đồng/kg, giờ đã tăng lên 150.000 đồng, có hôm tăng đến 160.000 -170.00 đồng/kg. Nhà tôi chủ yếu sử dụng thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày, giờ tăng thế này cũng phải thắt chặt chi tiêu, cân đối sao cho phù hợp”.

Giá thịt lợn ở chợ đã cao, ở các kênh siêu thị còn cao hơn. Lướt qua xem giá thịt lợn tại đây, chị cảm thấy khá sốc vì loại nào cũng đắt đỏ. Chị Đỗ Thị Hạnh chia sẻ, ở siêu thị, ba chỉ rút sườn có loại giá 280.000 đồng/kg, sườn non lên tới 300.000 đồng/kg, thịt xay giá cũng 150.000 đồng/kg.

Chị Thúy ở Lê Lợi – Hà Đông cho rằng hai tháng trước, sườn non có giá 115.000-125.000 đồng một kg, nay lên 160.000 đồng. Giá này cao bằng mức đỉnh của năm 2020.

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ truyền thống cũng cho thấy giá thịt heo đang ở mức cao. Thịt ba chỉ dao động 140.000-160.000 đồng một kg, sườn non từ 150.000-170.000 đồng, tăng 20-30% so với đầu năm và 10% so với cùng kỳ năm ngoái.”Giá tăng và neo ở mức cao khiến thịt lợn cũng khó bán hơn, thậm chí có phần ế ẩm”, chị Nguyễn Thị Thắm – tiểu thương bán thịt lợn tại khu vực Vạn Phúc (Hà Đông) cho biết. Trước đó, giá thịt lợn dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg, một ngày chị có thể bán hết hai đến ba con lợn móc hàm trên dưới 1 tạ. Nhưng giờ chỉ nhập 1 con mà nhiều hôm vẫn ế, bán không hết.

 

 

Cũng theo chị Thắm, trước tình hình giá thịt lợn tăng cao, sức bán thịt cũng chậm hơn so với những ngày trước. Nhiều hộ gia đình chọn cách mua ít đi hoặc chọn thực phẩm khác thay thế như thịt gà, thịt bò…

Chị Loan, tiểu thương tại chợ Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho rằng giá thịt heo tăng cao đã khiến sức mua giảm mạnh. Hai tuần nay, thay vì nhập nguyên con, chị chỉ nhập khoảng hai phần ba, hoặc một nửa con heo

Giá thịt lợn tăng chủ yếu do giá lợn hơi neo ở mức cao

Trên trang web của Vissan – đơn vị kinh doanh và phân phối thịt lợn lớn ở nước ta, niêm yết thịt lợn ba chỉ không da hàng VietGAP với giá 210.000 đồng/kg, ba chỉ rút sườn giá 280.000 đồng/kg, sườn non giá 300.000 đồng/kg, sườn giá 200.000 đồng/kg, nạc đùi 165.000 đồng/kg, nạc xay giá 150.000 đồng/kg…

Theo khảo sát, trên kênh siêu thị, hệ thống Co.op Mart hiện bán giá thịt đùi heo ở mức 140.000 đồng/kg, nạc dăm ở mức 160.000 đồng/kg còn ba rọi rút sườn ở mức 255.000 đồng/kg. Tại Win Mart, thịt đùi heo được bán với giá 109.000 đồng/kg, nạc dăm 155.000 đồng/kg trong khi ba rọi ở mức 165.000 đồng/kg.

Đại diện chuỗi siêu thị Mega Market cũng cho hay so với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn tăng hơn 20% vì giá lợn hơi tăng 27% từ tháng trước.

Theo vị đại diện này, giá thịt lợn tăng cao chủ yếu do tác động của dịch tả lợn châu Phi khiến một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ngưng tái đàn. Tuy nhiên, chuỗi siêu thị có 2 trạm trung chuyển thịt lợn ở Hà Nội với Đồng Nai mua trực tiếp từ nguồn nông hộ nên vẫn đảm bảo nguồn cung ổn định, mức giá không biến động quá nhiều.

Chia sẻ về tình hình giá cả thịt lợn, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh tâm lý “té nước theo mưa” khi lương tăng, giá thịt lợn tăng cao còn do nguồn cung hạn chế. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thông tin, kết quả khảo sát sơ bộ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và các doanh nghiệp lớn cho thấy đàn lợn cả nước đã giảm từ 30-40%, có nơi giảm tới 70%.

Năm ngoái, giá lợn hơi giảm mạnh và neo ở mức rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng trong một thời gian dài. Dịp này, dịch tả lợn châu Phi lại hoành hành ở nhiều địa phương, người chăn nuôi lo ngại không dám tái đàn. Đây là lý do nguồn cung ra thị trường giảm đáng kể, đẩy giá mặt hàng thịt lợn tăng bất chấp thị trường đang vào mùa tiêu thụ thấp điểm nhất năm.

Đối với nhập khẩu, do nguồn cung trong nước hạn chế, nhập khẩu thịt lợn đang tăng trở lại. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 5/2024, Việt Nam nhập khẩu 76,12 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá 139,96 triệu USD, tăng 32,1% về lượng và tăng 28,6% về trị giá so với tháng 5/2023. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 304,85 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 596,93 triệu USD, tăng 29% về lượng và tăng 25,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Nhập khẩu thịt heo tăng trở lại trong bối cảnh giá heo hơi trong nước tăng từ cuối tháng 4 và đến nay vẫn giữ ở mức cao. Hiện, thị trường lợn hơi ngày 13/7 được mua bán quanh ngưỡng giá 62.000 – 69.000 đồng/kg. Trong đó, khu vực miền Bắc có mức giá cao nhất, phổ biến từ 67.000 – 69.000 đồng/kg; khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 62.000 – 68.000 đồng/kg; ở khu vực phía Nam hôm nay, giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 – 66.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn sẽ giảm trở lại vào năm 2025

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, sắp tới nguồn cung lợn hơi sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, giá thịt lợn có thể duy trì ở mức cao và chỉ giảm trở lại vào năm 2025

Theo các chuyên gia, giá lợn hơi có thể duy trì ở mức hiện nay cho đến cuối năm 2024 do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vừa mới bắt đầu tái đàn sau đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2023 và ít nhất đến tháng 12 tới mới có nguồn cung mới ra thị trường. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá thịt lợn bán ra thị trường.

Ngoài ra, hiện nay, do học sinh, sinh viên đang được nghỉ hè nên các bếp ăn tập thể giảm bớt nhu cầu tiêu thụ thịt lợn. Một thời gian nữa, khi học sinh vào mùa tựu trường, nhu cầu tăng cao, giá sẽ còn đi lên.

Thịt lợn hiện đang là thực phẩm chiếm tỷ lệ áp đảo trong giỏ tiêu dùng thực phẩm hàng ngày của người dân Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thịt lợn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình, trong khi thịt gia cầm chỉ chiếm từ 15-20%, số còn lại là thịt bò và thủy hải sản. Do đó, việc giá thịt lợn “nhảy múa” đang tác động trực tiếp vào các bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt.

Nguồn: Giá thịt lợn tăng cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu (congthuong.vn)