Cách chọn thịt heo sạch, tươi ngon

(Vnexpress) Để đảm bảo ba tiêu của thịt lợn sạch về mặt lý học, hoá học, sinh học, người tiêu dùng cần quan tâm từ con giống, chuồng nuôi đến cửa hàng bày bán.

Theo bà Bùi Hương Giang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam, thịt heo sạch được nuôi theo chuỗi khép kín 3F (Feed – Farm – Food), tức là được kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ con giống, nguồn thức ăn dinh dưỡng, chăn nuôi theo tiêu chuẩn cho đến quy trình chế biến, bảo quản và phân phối. Các chuyên gia nông nghiệp cũng cho biết, thịt nếu chỉ pha lóc chế biến sạch nhưng không kiểm soát được yếu tố 3F thì cũng khó có thể coi là sạch.

Ngoài ra, thịt heo phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Về mặt lý học, thịt có độ đàn hồi, màu sắc hồng tươi đến đỏ thâm, không có mùi ôi thiu, trong thịt không lẫn vật nào ngoài thành phần của thịt. Về mặt hóa học, thịt không có các chất tồn dư của thuốc, hoặc những hóa chất mà con vật ăn vào. Về mặt sinh học, thịt không có ký sinh trùng và vi trùng.

“Vậy để đảm bảo được cả ba tiêu chuẩn trên cho thịt heo sạch, người tiêu dùng cần quan tâm từ con giống, chuồng nuôi đến cửa hàng bày bán”, bà Bùi Hương Giang nhấn mạnh.

Người tiêu dùng đối mặt nguy cơ mua phải thịt heo không rõ nguồn gốc. Ảnh: Minh Anh

Với phương châm “ăn sạch, sống khỏe”, thịt heo BaF Meat đang một trong những lựa chọn của các bà nội trợ, bởi chất lượng đến từ quy trình chăn nuôi khép kín 3F (Feed – Farm – Food).

Về giống heo và thức ăn, BaF sử dụng nguồn giống heo chất lượng cao Genesus từ Canada, một trong những tập đoàn về di truyền hàng đầu thế giới. Nguồn thức ăn được phát triển riêng, phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của heo.

Tại các trang trại của BaF vận hành theo quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn châu Âu. Heo được nuôi trong môi trường trại lạnh khép kín, nhiệt độ mát mẻ giúp heo luôn được thư giãn. Cùng với chế độ chăm sóc, ăn uống theo quy trình thực hiện bởi các chuyên gia thú y có chuyên môn cao.

Một điểm bán thịt của BaF Meat. Ảnh: BAF Việt Nam

Đối với quá trình pha lóc, chế biến, thịt heo BaF áp dụng hệ thống kiểm soát 3 tuyến kiểm dịch theo hướng dẫn của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế. Thịt trải qua từng khâu chế biến, “làm lạnh chill” và bảo quản khắt khe theo đúng tiêu chuẩn thịt mát quốc gia, theo đại diện BaF.

Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt heo BaF Meat được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 – 4°C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng, thông qua chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Siba Food và BaF Meat shop. “Đây là mắt xích quan trọng giúp BaF hiện thực hóa mục tiêu giúp khách hàng được mua sản phẩm thịt sạch, tươi, ngon ngay trên từng con phố gần nhà”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, để đảm bảo mua được thịt heo sạch, người tiêu dùng nên chủ động tìm hiểu rõ các khâu sản xuất, chế biến, tìm đến những địa chỉ phân phối thịt heo sạch uy tín trên thị trường, trở thành người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Siba Food cam kết chỉ bán thịt heo sạch trong ngày. Ảnh: BAF Việt Nam

Hiện nay, Siba Food là chuỗi cửa hàng thực phẩm phân phối thịt heo sạch BaF Meat. Siba Food đã phát triển mô hình “xe thịt mát” BaF Meat shop với nhiều ưu điểm. Thay vì thịt bày bán ở các sạp chợ truyền thống… thịt heo sạch BaF Meat được bảo quản suốt cả ngày trong lồng kính giúp thịt tránh bụi bẩn, côn trùng. Hệ thống làm mát được thiết kế riêng cho xe thịt luôn duy trì nhiệt độ ở mức 0 – 4°C, nhằm giữ độ tươi ngon, an toàn cho miếng thịt, hạn chế vi khuẩn phát triển, đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu tự lựa chọn phần thịt theo sở thích của mỗi khách hàng.

Ngoài ra, tại mỗi xe thịt đều trang bị hệ thống bồn rửa hợp vệ sinh để rửa thịt cho khách hàng khi có yêu cầu. Trong quá trình bán hàng, nhân viên cũng luôn dùng bao tay khi chọn và xử lý miếng thịt cho khách hàng. Thịt heo BaF phân phối trên sàn thương mại điện tử Sen Đỏ từ tháng 6.

Thế Đan